Tiếng thơm Làng Nem Chợ Huyện

24 Tháng Ba, 2020
Ẩm Thực

Giữa đường chu du xứ nẫu Bình Định, nhắm miếng nem Chợ Huyện ngon ngót, đậm đà, nhâm nhi thêm chút rượu cùng hội bạn thì quả là không còn gì vui bằng. Không biết nem chua Chợ Huyện đã có từ bao lâu, nhưng mỗi lần vãng khách đi ngang đều mua vài chục nem chua về làm quà.

 

Một góc của làng nem.
Một góc của làng nem.

Làng nem Chợ Huyện thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định). Hương vị nem nơi đây đã lâu rồi vang xa như là “đại biểu” nem miền Trung, với phong cách đậm đà, ý vị của đồng đất xứ Nẫu. Tôi về Chợ Huyện theo lời rủ rê của anh bạn thổ địa.

Món ngon khó cưỡng.
Món ngon khó cưỡng.

Nem chua chợ Huyện được làm kì công, thịt heo mới mổ nóng tại lò được mua về lọc hết mỡ, gân, bạc nhạc thái mỏng rồi đem giã trong cối mà không dùng máy xay. Cối để giã cũng được chọn loại nguyên khối không có dằm. Nem làm xong được trộn gia vị rồi gói trong lá ổi trong, lá chuối hột bên ngoài. Món nem của chợ Huyện ngon nổi tiếng là bởi nem không bỏ hàn the mà ăn vẫn giòn và thơm.

Món nem chua chợ Huyện thơm và giòn, ăn vừa miệng rất hút hàng. Đã ăn một cái chỉ muốn mua thêm để thưởng thức và mang về làm quà biếu, vừa dân giã lại ý nghĩa như món quà quê.