Tại sao gọi Bình Định là “đất võ, trời văn”

Bình Định từ lâu được nhiều người gọi là miền “đất võ, trời văn”. Nơi đây vốn nổi tiếng với truyền thống thượng võ đã trở thành bản sắc riêng, sản sinh nhiều anh hùng với tài thao lược… Vùng đất này cũng là nơi nuôi dưỡng, phát triển tài năng của nhiều nhà văn hóa, nhà thơ lớn của dân tộc như Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Yến Lan, Quách Tấn…

TP Quy Nhơn hiện là tỉnh lỵ của Bình Định. Ngoài thành phố biển xinh đẹp này, Bình Định còn có thị xã An Nhơn cùng 9 huyện: An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn, Tuy Phước, Vân Canh và Vĩnh Thạnh.

Tháp Đôi nằm ngay trung tâm TP Quy Nhơn, được xây dựng vào cuối thế kỷ 12. Công trình gồm 2 tháp đứng cạnh nhau, phản ánh lối kiến trúc độc đáo, không phải tháp vuông nhiều tầng như tháp Chăm truyền thống, mà gồm khối thân vuông và phần đỉnh tháp mặt cong kỳ thú.

Cách trung tâm TP Quy Nhơn chừng 20 km, Eo Gió là thắng cảnh nổi tiếng hút khách ở xã đảo Nhơn Lý. Nơi đây một bên là biển xanh bao la, một bên là núi cao chạy dài hùng vĩ, luôn đón gió biển thổi vào với sức gió mạnh.

Dân gian có câu ca quen thuộc: “Bình Định có núi Vọng Phu/ Có đầm Thị Nại, có cù lao Xanh”. Đến cù lao Xanh (xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn), du khách có thể tận hưởng thiên nhiên biển đảo hoang sơ, yên bình, check-in với cột cờ chủ quyền Tổ quốc hay ngọn hải đăng cao xây bằng đá tảng…

Tháp Bạc nằm trên một quả đồi cao ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, nổi tiếng vì những giá trị lịch sử – văn hóa, kiến trúc – nghệ thuật độc đáo. Di tích này còn được gọi là tháp Bánh Ít, vì nhìn từ xa trông như chiếc bánh ít.

Tọa lạc tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bảo tàng Quang Trung là địa điểm thu hút nhiều du khách khi đến Bình Định. Nơi đây hiện lưu giữ nhiều tư liệu, hiện vật liên quan đến phong trào nông dân Tây Sơn cuối thế kỷ 18. Đến bảo tàng, du khách có thể viếng đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt, tham quan nhà trưng bày, xem biểu diễn nhạc võ, trống trận…

Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á tại Bình Định Nếu du lịch đến đất võ Bình Định, bạn đừng quên ghé thăm huyện Phù Cát, nơi có bức tượng Phật ngồi cao 69 m. Khung cảnh nơi đây sẽ khiến du khách có cảm giác yên bình.