Quy Nhơn mùa Cua huỳnh đế

Nếu như Nha Trang nổi tiếng với món ăn về tôm hùm, Phú Yên có mắt cá ngừ đại dương thì đến du lịch Quy Nhơn bạn không thể nào không thể bỏ qua món ngon khó cưỡng cua huỳnh đế.

Cua huỳnh đế có lớp vỏ cứng, to khoảng bằng bàn tay người lớn
Cua huỳnh đế nhìn bên ngoài có lớp vỏ cứng, to khoảng bằng bàn tay người lớn.

Cua Huỳnh Đế (hay còn gọi cua hoàng đế), thuộc hải sản biển, tuy rằng mang họ nhà cua nhưng hình dáng thì hoàn toàn khác. Cua huỳnh đế chỉ có 6 chân và 2 càng (cua bình thường có 2 càng và 8 chân). Do đó mà cua sau khi được ngư dân đánh bắt và dâng lên vua như cúng phẩm từ đó cua có tên là Cua Hoàng Đế hay gọi là Cua Huỳnh Đế.

Cua huỳnh đế được ví là đệ nhất cua biển vì hình dáng rất đặc biệt, cua có kích cỡ to bằng bàn tay của người lớn, với trọng lượng khoảng 300 gram/con, tuy nhiên nhiều con nặng đến 1kg/con. Cua có bộ vỏ màu đỏ hồng, dáng vẻ bề ngoài suôn dài như tôm, phần đầu mai to như chữ u và có nhiều râu, càng và que ngắn.

Các món ăn chế biến từ cua huỳnh đế rất đơn giản, chỉ hấp chín rồi ăn với nước chấm là muối ớt xanh, muối tiêu chanh...
Các món ăn chế biến từ cua huỳnh đế rất đơn giản, chỉ hấp chín rồi ăn với nước chấm là muối ớt xanh, muối tiêu chanh…

Tùy theo mùa mà có cua hay không và giá cua cao thấp thế nào. Nếu bạn muốn ăn cua thì nên đến Quy Nhơn vào mùa xuân và hè, vì lúc này mùa cua, cua nhiều và giá dễ chịu hơn, khoảng trên dưới 1 triệu đồng/kg, cua càng lớn thì giá càng cao, có những con cua huỳnh đế nặng đến 2kg, giá đến vài triệu đồng.

Ngoài món hấp đơn giản và ngon, người ta còn chế biến cua huỳnh đế thành những món khác như om mặn, rang muối, nấu cháo bằng cách luộc cua, lấy thịt, ướp gia vị rồi chao dầu để nấu cháo. Nồi cháo cua huỳnh đế ngon phải có lớp mỡ hành vàng sánh ở trên, lẫn với nước gạch màu đỏ cùng những thớ thịt màu trắng của cua.

Một số địa điểm bán cua huỳnh đế ngon ở Quy Nhơn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn, có thể kể đến là: Hải sản Hoàng Thao tại Eo Gió – thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, Tp. Quy Nhơn; Quán hải sản Hải Sỹ nẳm ở Số 35B Nguyễn Huệ, P. Hải Cảng, Tp. Quy Nhơn hay Quán ghẹ 23 Võ Đình Tú có cơ sở tại Số 23 Võ Đình Tú, Tp. Quy Nhơn