Ghềnh Ráng Tiên Sa – một tác phẩm nghệ thuật do thiên nhiên tạo nên

22 Tháng Hai, 2020
Du Lịch, Thiên Nhiên

Nếu không đến Ghềnh Ráng Tiên Sa thì xem như bạn chưa rành về thủ phủ du lịch Quy Nhơn Bình Định. Chỉ cách trung tâm thành phố khoảng hai cây số về phía Đông, Ghềnh Ráng Tiên Sa là thiên đường du lịch của miền đất võ.

Dưới chân ghềnh là bãi cát trắng chạy dài, nước biển trong xanh, phong cảnh đẹp hữu tình, khí hậu mát mẻ 

Cách 2 km từ trung tâm TP Quy Nhơn, Ghềnh Ráng nổi bật với bãi Hoàng Hậu và khu mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử. Nhìn từ phía khu ghềnh thấy trọn vẹn thành phố biển với những bãi cát trắng mịn màng, cong vòng chạy tít tắp.
Đường vào khu ghềnh Ráng được xây dựng đẹp đẽ, dốc thoai thoải. Quần thể đá và các hang động với đủ các hình thù đa dạng chạy dài suốt dọc ven biển.

Ghềnh Ráng có diện tích gần 35 ha, là một quần thể sơn thạch thuộc dãy núi Xuân Vân. Dưới chân ghềnh là bãi cát trắng chạy dài, nước biển trong xanh, phong cảnh đẹp hữu tình, khí hậu mát mẻ. Từ Ghềnh Ráng, du khách có thể ngắm nhìn gần trọn hết vẻ đẹp đầy sức sống của phố biển Quy Nhơn.

Theo truyền thuyết, đây còn là nơi đoàn tụ của một đôi uyên ương vì cường quyền mà không nên được nghĩa vợ chồng lúc còn ở dương gian. Họ đã phải thoát tục thành tiên mới đến được với nhau

Các bậc cao niên sinh sống gần khu vực Ghềnh Ráng kể rằng, ngày xưa có một cô gái “sắc nước, hương trời” ở Bồng Sơn bị bọn tham quan, vô lại truy đuổi định cưỡng bức nên phải chạy trốn vào Quy Nhơn. Đến Ghềnh Ráng, bỗng dưng sấm chớp bão bùng, núi nứt một khe lớn và nàng biến mất. Người yêu cô gái tìm đến chỉ còn thấy bóng nàng ẩn hiện lúc trên bầu trời, lúc trong vách đá. Từ đó nơi đây được đặt tên là “Ghềnh Ráng Tiên Sa”.

Vào cổng, con đường nhựa sẽ đưa du khách lên đồi Thi Nhân, viếng thăm nơi an nghỉ cuối cùng của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Ngôi mộ khá đẹp được xây trên một gò cao, lưng dựa vào đồi cỏ mịn như nhung, mặt quay ra biển. Mộ có tượng Đức Mẹ nhìn xuống. Nơi đây rất nhiều du khách, văn nhân thăm viếng thường xuyên. Những người yêu thơ Hàn Mặc Tử đều biết vào những năm tháng cuối đời, nhà thơ “tài danh bạc mệnh” Hàn Mặc Tử đã sống cùng căn bệnh hiểm nghèo trong trại phong Quy Hòa. Và thiên nhiên thơ mộng cùng “trăng sao” Ghềnh Ráng đã tiếp thêm nguồn cảm hứng dồi dào cho ông sáng tác những vần thơ bất hủ để lại cho đời.

Năm 1927, Ghềnh Ráng đã được vua Bảo Đại cùng Nam Phương Hoàng hậu chọn làm nơi nghỉ dưỡng. Phía xa là bán đảo Phương Mai, cũng thuộc TP.Quy Nhơn

Đối diện với khu mộ Hàn Mặc Tử là nhà thờ đá nằm sâu phía bên dưới, về hướng biển. Đứng trước cổng gỗ đơn sơ du khách khó tưởng tượng được quang cảnh thơ mộng bên trong. Bước qua cổng gỗ, một không gian xanh mát khiến bước chân du khách ngỡ ngàng.

Danh thắng Ghềnh Ráng Tiên Sa là sự hợp thành của những bãi đá, ghềnh đá nối tiếp nhau theo đường cong của eo biển trông rất kỳ vĩ, đẹp tuyệt vời với những hang hốc, hình thù cổ quái, sinh động.

Hòn Chồng ở Ghềnh Ráng là một “tác phẩm” nghệ thuật thiên nhiên đặc sắc đứng trơ gan cùng phong ba, tuế nguyệt. Bãi Đá Trứng hay còn gọi là bãi tắm Hoàng Hậu (vì ngày xưa Nam Phương Hoàng Hậu vẫn thường đến đây để tắm) với những khối sơn thạch đa hình đa dạng cùng với bãi đá trứng mà mỗi viên có màu xanh hình tròn, mặt nhẵn như quả trứng đang nô đùa cùng sóng biển.

Đá Vọng Phu được tạo hóa tạc, khắc như hình dáng người vợ ngóng chồng. Hay “Thạch Kỳ Lân” dũng mãnh, ngàn năm vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt”… Từ bãi tắm Hoàng Hậu, đi tiếp 1.000m nữa, du khách sẽ đặt chân đến bãi Tiên Sa.

Không chỉ hấp dẫn du khách bằng những cảnh quan trời ban, Ghềnh Ráng Tiên Sa còn làm nặng lòng du khách yêu thơ bởi đây là điểm dừng chân cuối đời để ở ẩn và cho ra đời những áng thơ bất hủ. Con đường nhỏ dẫn lên nơi an nghỉ của nhà thơ ẩn dưới tán rừng dương xanh tốt, quanh năm xào xạc như tự hát những khúc  tình ca. Để rồi những ai dù chỉ một lần đặt chân đến Ghềnh Ráng cũng đều ghé thăm Đồi Thi Nhân, để nhớ về một tâm hồn chan chứa yêu thương, khát khao sống đến bóng chảy của thi sỹ họ Hàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.