Đừng quên ăn bún chả khi đến Quy Nhơn

12 Tháng Ba, 2020
Ẩm Thực

Bún chả cá Quy Nhơn không chỉ nổi tiếng với người dân bản địa mà còn được vinh dự lọt vào top 50 món ăn đặc sản Việt Nam do tổ chức Kỷ Lục Việt Nam xác lập.

Với sợi bún vừa mềm, dẻo lại dai được chế biến từ loại gạo tẻ vào vụ mùa cộng với sự cầu kì trong cách chế biến chả cá đã làm cho bún chả cá Quy Nhơn trở thành thương hiệu.

Chả cá Quy Nhơn được làm từ những loại cá sống được đánh bắt lên từ vùng biển Quy Nhơn như cá thu, cá nhồng, cá rựa… Cá lấy từ vựa về được rửa sạch, lóc thịt, xay nhuyễn với da heo và trộn đều với các loại gia vị như tỏi, bột ngọt, muối, ớt, dầu ăn thành một khối đồng nhất. Một phần được đem chiên trên chảo dầu nóng, phần còn lại được đem hấp cách thủy. Khi dùng với bún thì xắt lát mỏng cho vào tô, hai loại chả cá chiên hấp ăn với sợi bún mềm dẻo và nước dùng trong vắt được đun từ xương cá, xương bò, heo ngọt nước mang lại hương vị đậm đà, thơm mùi cá và hương vị khó quên.

Một số đầu bếp của các nhà hàng tại Quy Nhơn cho biết bí kíp để có nấu món chả cá ngon chính ở khâu ninh xương ống heo trong khoảng 1 giờ để lấy nước ngọt. Sau đó mới cho bí đỏ, bắp cải, cà chua bổ múi, thơm cắt lát, măng khô luộc, xé nhỏ cho vào nồi, tiếp tục ninh cho mềm.

Ngoài ra, việc hòa mắm ruốc vào nước lạnh, để lắng rồi lấy phần nước trong ấy cho vào nồi nước dùng đang ninh cũng khá quan trọng. Bởi lẽ ở khâu nêm nếm tiếp theo có ngon hay không là phụ thuộc vào cách bạn chế biến hài hoà hương bị mắm ruốc trước đó.