Đi tìm “hồn” ẩm thực xứ Nẫu – Kỳ lạ món bánh hồng nhưng màu trắng phau

Ai đã từng một lần đến xứ Nẫu, hẳn sẽ không chỉ choáng ngợp với phong cảnh hữu tình và sự nồng hậu của người dân địa phương, mà chắc chắn còn ngất ngây với những hương vị ẩm thực độc đáo của nơi đây. Trong đó, bánh hồng là loại bánh truyền thống lâu đời của người Bình Định, thường góp mặt trong những dịp đặc biệt như đám cưới, đám hỏi và là biểu tượng của tin vui.

Nguyên liệu để làm ra bánh hồng khá đơn giản và dân dã: gạo nếp, đường kính và dừa. Bánh hồng nổi tiếng và phổ biến ở Bình Định, nhưng đặc sắc nhất phải kể đến bánh hồng ở thị trấn Tam Quan. Bởi được làm từ gạo nếp Ngự nên bánh hồng Tam Quan có tiếng là rất dẻo và thơm.

Bánh hồng như lại không có màu hồng, phần bánh màu trắng được phủ bằng một lớp bột gạo trắng phau.

Được làm từ gạo nếp và đường nên bánh hồng rất dính, người thợ phải sử dụng bột nếp khô phủ bên ngoài để làm se bề mặt bánh, đỡ dính tay và kéo dài thời gian bảo quản. Chính bởi lớp bột này mà nhiều người liên tưởng đến món chè lam.

Thế nhưng lượng bột này khá nhiều, khi ăn bánh hồng bạn có thể làm quần áo trắng xóa vì dính bột bánh. Đối với 1 số người có thể sẽ thấy bất tiện, nhưng nhiều người lại cảm thấy đây chính là điều khiến bánh hồng trở nên thú vị và đặc biệt so với các loại đặc sản khác.

Nhìn bề ngoài bánh hồng khá giống chè lam, nhưng khi nếm thử mới thấy khác hẳn.

Bánh không có vị quá ngọt thơm mùi nếp, vừa dẻo vừa dai dai, có chút sần sật của dừa nhưng lại rất mềm. Pha một ấm trà nóng để nhâm nhi cùng bánh hồng sẽ là “combo” hoàn hảo cho một ngày nghỉ ngơi, thư giãn.

Mãi về sau khi trở thành một món quà có tiếng với khách du lịch, bánh hồng mới được chế thêm một số màu sắc như hồng, vàng và hình dáng khác để thêm phần bắt mắt.

Vì bánh được làm thủ công nên bánh chỉ có thể được bảo quản và dùng trong khoảng 5 ngày đổ lại. Để quá lâu bánh sẽ bị cứng và có mùi thiu. Bởi vậy nếu mua món bánh này về làm quà, bạn hãy mang tặng cho người thân, bạn bè ngay lập tức nhé.